Dung môi pha sơn acrylic chất lượng bền lâu

dung môi Zika Thinner

Một sản phẩm sơn phủ tốt phải đảm bảo 2 yếu tố: vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa phải bền, đủ khả năng chống chịu qua thời gian để bảo vệ ngôi nhà của bạn. Và không phải tự nhiên mà lớp sơn phủ đạt được 2 tiêu chuẩn đó, nó cũng rất cần sản phẩm hỗ trợ chuyên dụng, chính là dung môi. Đặc biệt là dung môi pha sơn acrylic, sản phẩm được rất nhiều người sử dụng cho sơn phủ vì dùng được trên nhiều bề mặt, giúp bền màu mà lại mau khô.

Để hoàn thiện nên vẻ đẹp của một ngôi nhà hay bất kỳ công trình kiến trúc nào, các sản phẩm sơn phủ bề mặt đóng vai trò rất quan trọng.

Đôi nét về dung môi pha sơn acrylic Zinka

Trong ngành công nghiệp sơn phủ, hầu như ai cũng biết đến và đã từng sử dụng thinner (dung môi pha sơn). Tuy nhiên, không phải ai cũng là một chuyên gia về sơn phủ để biết được loại sơn nào thì sử dụng thinner nào. Đây thật sự là kiến thức vô cùng cần thiết vì thinner sẽ quyết định trực tiếp đến chất lượng của màng sơn.

Thinner pha sơn có thể hiểu nôm na là khi pha thinner với sơn sẽ làm cho màng sơn mỏng hơn. Về thuật ngữ chuyên ngành, thinner là chất pha loãng sơn, dùng để giảm độ nhớt của hỗn hợp. Bên cạnh đó, thinner còn có một chức năng khác là để vệ sinh , tẩy rửa những khu vực bị bám bẩn sơn trong khi thi công.

Các dung môi thường được dùng để pha sơn là spirit, xăng, dầu hỏa, naphtha, benzene, toluene, xylene, butyl acetate, acetone, MEK, DMF, glycol ethers, butanol… Khi pha sơn, chúng ta nên cân nhắc xem xét một số tính chất của dung môi vì tương tác giữa thinner với sơn là tương tác hóa lý.

Nếu bạn không phải là người quá am hiểu về dung môi thì có thể chọn một số loại dung môi thông dụng nhất hiện nay như nhóm sản phẩm Zinka Thinner PT-01, tiêu biểu là dung môi pha sơn acrylic Zinka. Sản phẩm được nghiên cứu và cung cấp bởi thương hiệu Zinka của Công ty CP Sơn TOP ONE.

dung môi pha sơn acrylic Zinka

Zinka Thinner PT-01 – Dung môi pha sơn chất lượng của thương hiệu Zinka

Đặc tính kỹ thuật của dung môi

Khi sử dụng dung môi, người dùng cần phải quan tâm đến các đặc tính kỹ thuật vì một số dung môi tiếp xúc với nhau có thể gây phản ứng hóa học. Nếu sử dụng thinner có thành phần có thể gây phản ứng hóa học với thành phần khác trong sơn thì khi pha trộn sẽ tạo thành một số hiện tượng không như mong muốn, sơn bị lắng, vón cục, tạo ra chất lạ…

Dưới đây là một số đặc tính kỹ thuật của dung môi pha sơn mà bạn nên lưu ý:

Độ tan: dung môi có mức độ hòa tan nhựa bền và các chất phụ gia khác nhau. Khi pha dung môi có độ tan thấp, hỗn hợp sơn sẽ không loãng được mà sẽ tạo thành hệ nhũ bao gồm những vùng vật chất không hòa tan vào nhau. Khi phun sơn có thể tạo thành các bọt khí, các đốm màu khác nhau hoặc vón hạt trên bề mặt.

Độ phân cực: mỗi loại dung môi có độ phân cực khác nhau. Các dung môi phân cực sẽ hòa tan các chất phân cực tốt nhất, các dung môi không phân cực sẽ hòa tan các chất không phân cực tốt nhất. Một số dung môi không phân cực có thể liệt kê gồm: benzene, hexane, pentane. Các dung môi phân cực mạnh như nước, butyl acetate, acetone.

Độ tinh khiết: Các dung môi không đảm bảo chất lượng này có thể làm giảm chất lượng và màu sắc, độ bóng của sơn. Để tránh điều đó, Bạn nên cân nhắc sử dụng dung môi pha sơn acrylic của Zinka để đạt được chất lượng tốt nhất như mong muốn.

Tỷ trọng: tỷ trọng ảnh hưởng đến tốc độ bay hơi của dung môi, từ đó cũng sẽ ảnh hưởng đến thời gian khô và độ bóng không đồng đều. Khi pha sơn khô nhanh với thinner có tỷ trọng lớn thì có thể kéo dài thời gian khô. Khi pha sơn khô chậm với thinner có tỷ trọng thấp và dưới môi trường nhiệt độ cao có thể tạo ra bọt khí do dung môi tỷ trọng thấp bay hơi nhanh.

Một số đặc tính kỹ thuật ưu việt của Zinka Thinner PT-01:

Cấp thinner/GradeGrade AGrade BGrade C
Màu sắc/ColorTrong suốt/TransparentTrong suốt/TransparentTrong suốt/Transparent
Mùi/OdorHương trái cây/ fruit flavorHương trái cây/ fruit flavorHương trái cây/ fruit flavor
Tỷ trọng/Density, g/cm3840857858
Độ nhớt/Viscosity, cP0.680.710.76
Nhiệt độ bắt lửa/Flash Point, oC222324
Mức độ bay hơi/ VolatilityGrade A > Grade B > Grade C

Chức năng

Chức năng quan trọng nhất của các loại dung môi pha sơn là làm cho sơn dễ dàng sử dụng và tăng khối lượng phủ bề mặt của sơn. Ngoài ra, dung môi pha sơn còn được nghiên cứu để bổ sung một số đặc tính khác như chống thấm, chống bám, chống rêu hoặc dùng để kiểm soát tốc độ khô của sơn.

Với Zinka thinner PT-01, nhóm sản phẩm dung môi được thương hiệu Zinka nghiên cứu chủ yếu sử dụng cho các dòng sơn sắt mạ kẽm Zinka hoặc có thể làm dung môi pha cho các sơn dung môi khác như: epoxy, acrylic, alkyd, PU… Điểm khác biệt của thinner PT-01 so với các sản phẩm dung môi khác trên thị trường chính là làm loãng sơn và tạo độ dày màng sơn theo ý muốn thi công, rút ngắn thời gian khô, tạo độ nhẵn bóng cho màng sơn.

Hướng dẫn sử dụng

Mỗi loại sơn sẽ có một tỷ lệ pha sơn với dung môi khác nhau. Bạn chỉ cần rót Thinner PT-01 vào sơn theo tỷ lệ yêu cầu của loại sơn đó. Bạn cần chú ý tỷ lệ này để dung dịch pha sơn thành phẩm đạt yêu cầu, cũng như thấy được các đặc tính nổi bật mà dung môi pha sơn Zinka mang lại. Sau đó, bạn chỉ cần khuấy đều hỗn hợp cho đến khi đồng nhất.

hướng dẫn sử dụng sơn và dung môi pha sơn acrylic

Pha sơn và dung môi theo tỷ lệ của từng loại sơn khác nhau

Biện pháp an toàn

Độ an toàn khi sử dụng dung môi nên được lưu ý vì dung môi có điểm bắt cháy
(nhiệt độ thấp nhất mà tại đó dung môi tiếp xúc với không khí có thể bốc cháy khi gặp tia lửa hoặc ngọn lửa), độc hại đối với con người khi tiếp xúc qua da, hô hấp, đường tiêu hóa. Người sử dụng cần quan tâm đến các số liệu mà nhà sản xuất dung môi cung cấp như: MSDS (Material safety Data sheets) theo quy định ở Úc, Mỹ hoặc CHDS (Chemical Hazard Datasheets) ở châu Âu.

Một số biện pháp an toàn cấp thiết dành cho người sử dụng:

  • Khi bị dính vào mắt, lập tức rửa ngay với nước sạch và tới ngay trung tâm y tế gần nhất.
  • Sử dụng xà phòng và nước để rửa sạch khi tiếp xúc da.
  • Bảo quản bằng cách đậy chặt nắp thùng và bảo quản ở nơi khô ráo, sạch sẽ.
  • Không được đổ vào cống rãnh hay nguồn nước.
  • Đây là sản phẩm dễ bắt cháy. Để xa tầm với của trẻ em.

Địa chỉ chuyên cung cấp dung môi pha sơn acrylic Zinka

Trên thị trường, không thiếu các nhà cung cấp về các dòng sản phẩm xây dựng có yếu tố công nghệ cao. Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng có đội ngũ sở hữu kiến thức chuyên môn sâu rộng để nghiên cứu ra các sản phẩm chất lượng, giá thành hợp lý, phù hợp với nhu cầu khách hàng và đảm bảo yêu cầu chất lượng cho mỗi công trình.

dung môi pha sơn acrylic được cung cấp bởi Zink

Thương hiệu Zinka cung cấp các sản phẩm sơn uy tín tại Việt Nam

Công ty CP Sơn TOP ONE tự hào là một trong những nhà sản xuất uy tín, chuyên kinh doanh các sản phẩm thuộc ngành sơn lớn nhất tại Việt Nam. TOP ONE luôn đặt sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu, vì thế công ty không ngừng nghiên cứu và cải tiến chất lượng sản phẩm, giảm giá thành, nhân rộng tinh thần bảo vệ môi trường để phục vụ được nhiều đối tượng khách hàng hơn.

Thương hiệu Zinka của Công ty CP Sơn TOP ONE hiện đang cung cấp các loại dung môi dành cho nhiều loại sơn khác nhau, người dùng có thể tìm thấy dung môi pha sơn acrylic Zinka tại các chi nhánh của TOP ONE trên toàn quốc:

  • Trụ sở TPHCM: Số 12 Đường 31D, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM.
  • Chi nhánh miền Trung: 561 Nguyễn Lương Bằng, Hoà Hiệp Nam, Liên Chiểu, Đà Nẵng.
  • Kho miền Bắc: Km 24 Quốc lộ 5A, xã Vĩnh Khúc, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.
  • Cửa hàng Hà Nội: Số 41, cầu diễn, quận Bắc từ liêm, Hà nội.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*